baovesuckhoegiadinh.com

Một bệnh nhân run tay chân trầm cảm

Một bệnh nhân run tay chân+ trầm cảm.
Bệnh nhân này cần trước thì mình trả lời trước.
Theo như câu hỏi của bạn này thì bệnh nhân này là nam, bị chứng run tay, kèm theo trầm cảm. Vậy bệnh nhân này nguyên nhân là gì?
Đầu tiên tiếp cận triệu chứng run tay. Chứng run tay chân đa phân nguyên nhân tới Can Phong. Có ba nguyên nhân chính: do khí huyết hư, do đờm hoả sinh phong, can thận âm hư.
Run tay chân do khí huyết hư gặp ở những người bệnh mạn tính, bệnh nặng lâu ngày, bệnh những người mất máu cấp: tai nạn, chấn thương, sau đẻ,... Với đặc điểm, đứng lâu thì run chân, đi lại khó khăn, ngại vận động.
Run tay chân do đờm hoả sinh phong: Với đặc điểm của run tay chân là run không thể cầm lại được. Kèm theo nặng ngực, khô miệng, chóng mặt, ra mồ hôi.
Run tay chân do Can thận âm hư: đây là chứng run tay mà các bạn vẫn thấy ở người già. Với đặc điểm hoa mắt, mắt mờ, ù tai, đau lưng nhẹ, mất ngủ, run tay chân CÓ THỂ CÓ run cả đầu, nghiến răng, rung quai hàm.
Triệu chứng thứ 2 là trầm cảm. Các triệu chứng trầm cảm trong đông y có thể là 2 chứng sau đây: Can huyết hư hoặc Can âm hư. Bệnh nhân ở cả hai chứng này đều mất, giảm hứng thú với những thú vui trước đó, giảm năng lượng, ngủ nhiều , làm việc nhanh mệt mỏi, cáu gắt, cảm giác buồn chán, bơ vơ, bất hạnh, chậm đáp ứng với ngoại cảnh. Mất ngủ( khó vào giấc).
Hai chứng này phân biệt với nhau ở một số đặc điểm sau: Về triệu chứng thực thể: cam âm hư nhiệt chứng biểu hiện rõ rang, như ngũ tâm phiền nhiệt, mặt đỏ, mắt đỏ, nóng sốt về chiều, ra mồ hôi về đêm.. Về triệu chứng tâm bệnh: can âm hư bệnh nhân nặng nề hơn, thuộc vào phân độ trầm cảm năng, rất nặng( theo thang điểm BECK, >20), có thể kèm theo ý tưởng hoặc hành vi tự sát. Còn can huyết hư thì nhẹ hơn( BECK<20), trầm cảm vừa hoặc nhẹ.
Như vậy, tổng hợp 2 bệnh trên lại,bệnh nhân do nguyên nhân các chứng do Can huyết hư, Can âm hư gây ra run tay và trầm cảm.
Phép chữa: Bổ can âm, can huyết, an thần.
12/08/2020
1 bình luận:
Liêu Điêu Tàn
12-08-2020, 02:10:32
Có bị táo bón k e?

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *